Ngày 18 tháng 6 năm 2013 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ Giáo dục học, Chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học bộ môn Hóa học cho Nghiên cứu sinh Lê Danh Bình, sinh năm 1974, Giảng viên khoa Hóa học, trường Đại học Vinh.

Luận án với tên gọi: "Xây dựng, tuyển chọn và sử dụng bài tập trắc nghiệm khách quan trong dạy học hóa học hữu cơ ở trường trung học phổ thông"

Hội đồng chấm Luận án gồm 7 thành viên do PGS.TS. Trần Trung Ninh – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng; Hướng dẫn khoa học cho luận án:  PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường

Hội đồng chấm luận án đã tiến hành bỏ phiếu kín với kết quả 7/7 phiếu tán thành và công nhận cấp bằng Tiến sĩ Giáo dục học, chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học bộ môn Hóa học cho NCS Lê Danh Bình

Sau đây là một số đóng góp mới về mặt lý luận và thực tiễn của luận án:

Đóng góp mới về mặt lý luận là:

(1) Tác giả đã hệ thống hóa những cơ sở lí luận của đề tài, bao gồm: Tổng hợp, hoàn thiện, làm rõ các khái niệm lí thuyết đổi mới kiểm tra đánh giá trong dạy học và kĩ thuật xây dựng câu hỏi TNKQ; đặc biệt làm rõ tầm quan trọng và kĩ thuật xây dựng các phương án nhiễu trong câu TNKQ.

(2) Đã cập nhật lí thuyết ứng đáp câu hỏi (IRT) trong việc đánh giá chất lượng, lựa chọn các câu TNKQ Hóa học hữu cơ.

(3) Đã đề xuất, hoàn thiện một số qui trình vận dụng các nguyên tắc và kĩ thuật biên soạn câu TNKQ nói chung và câu TNKQ nhiều lựa chọn nói riêng trong việc xây dựng ngân hàng câu TNKQ về Hóa học hữu cơ.

Đóng góp về mặt thực tiễn là:

(1) Đã điều tra, đánh giá làm rõ thực trạng biên soạn và sử dụng TNKQ trong dạy học hóa học ở trường THPT theo chương trình và sách giáo khoa hiện hành.

(2) Đề xuất các kĩ thuật xây dựng và sử dụng bài tập TNKQ trong dạy học hóa học hữu cơ ở trường THPT.

(3) Đã xây dựng, tuyển chọn ngân hàng câu trắc nghiệm tiêu chuẩn hóa Hóa học hữu cơ ở trường THPT gồm 900 câu, và 20 đề thi TNKQ để đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Sau đây là hình ảnh trong buổi lễ:

NCS chụp ảnh cùng Hội đồng chấm luận án

Đại diện lãnh đạo khoa Hóa học chúc mừng NCS

Phạm Đình Mạnh