Ngày 27 tháng 04 năm 2013 vừa qua, tại Trường Đại học Cát Lâm (Trung Quốc), đã tổ chức Lễ bảo vệ Luận án Tiến Sĩ cho Nghiên cứu sinh Phạm Thị Nghĩa Vân, sinh năm 1982, giảng viên Khoa Ngữ Văn. Luận án được hoàn thành trước thời hạn 3 tháng.

Luận án với tên gọi: 越南唐律诗题材研究 (Nghiên cứu đề tài trong thơ Đường luật Việt Nam)

Hội đồng chấm Luận án gồm 5 thành viên: GS Tào Thư Kiệt (chủ tịch hội đồng), Gs.Cao Trường Sơn;Gs. Vương Thụ Hải; Gs.Mạnh Đào Thần; Gs.Thẩm Văn Phàm.

Người hướng dẫn khoa học : Gs. Thẩm Văn Phàm

Kết quả bảo vệ theo đánh giá của Hội đồng chấm luận án: Xuất sắc

Dưới đây là nội dung tóm tắt và một số đóng góp của luận án:

- Thơ Đường luật Việt Nam do người Việt sáng tác dựa theo luật thơ đời Đường của Trung Quốc. Đề tài trong thơ Đường luật Việt Nam rất đa dạng phong phú ,chủ yếu lấy các chất liệu từ thơ Đường, viết về: lịch sử, thiên nhiên, đất nước, con người… Về thể tài, cơ bản vẫn tuân thủ những quy định cách luật của  Đường thi, tuy nhiên, các thi nhân Việt  Nam ngoài vay mượn các thể thơ như : luật thi, tuyệt cú, bài luật còn sáng tạo ra hai thể thơ mới là : Lục bát và song thất lục bát

- Luận án phân tích, so sánh sự ảnh hưởng của thơ Cận thể đời Đường Trung Quốc vào thơ Đường luật Việt Nam dưới góc độ đề tài và thể tài.  Đặc biệt nghiên cứu sâu về mặt đề tài.

- Thông qua quá trình tìm hiểu, sưu tầm các tập thơ người Việt Nam sáng tác bằng chữ Hán, chữ  Nôm, chữ quốc ngữ, phân loại chọn lọc ra những tập thơ viết theo thể Đường luật,  Luận án chỉ ra những vay mượn của  thi nhân Việt trong việc sử dụng hàng loạt điển cố điển tích, địa danh, nhân vật lịch sử; đặc điểm mới trong “thi dĩ ngôn chí”, mô típ “bát cảnh ” và “thập cảnh”,  đặc điểm về ngôn ngữ thơ, không gian, thời gian nghệ thuật trong thơ.

- Luận án nghiên cứu  sự ảnh hưởng của thơ Đường vào thơ đường luật Việt Nam quá trình từ: Văn học dân gian, Văn học Trung Đại và văn học Hiện đại. Sau  đó rút ra nhiều điểm tương

Và một số hình ảnh trong buổi lễ:

Hội đồng chấm luận án của NCS Phạm Thị Nghĩa Vân

NCS Chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng