Ngày 4/12/2013, Nghiên cứu sinh Đặng Như Thường, sinh năm 1980, Giảng viên khoa Lịch sử đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Việt Nam Cổ đại và Trung đại tại Học viện Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Đề tài luận án với tên gọi:

Kinh tế - xã hội huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thời Nguyễn (1802 - 1884)

Hướng dẫn 1: PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ - Khoa Sử học, Học viện KHXH.

Hướng dẫn 2: TS. Trương Thị Yến - Khoa Sử học, Học viện KHXH..

Hội đồng chấm luận án gồm các thành viên:

1.      PGS.TS. Nguyễn Văn Nhật, Khoa Sử học, Học viện KHXH, Chủ tịch Hội đồng.

2.      PGS.TS. Hà Mạnh Khoa, Khoa Sử học, Học viện KHXH, Thư ký Hội đồng.

3.      GS.TS. Nguyễn Ngọc Cơ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phản biện 1.

4.      PGS.TS Trịnh Vương Hồng, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Phản biện 2.

5.      PGS.TS. Trần Đức Cường, Khoa Sử học, Học viện KHXH, Phản biện 3.

6.      PGS.TS. Nguyễn Đình Lê, Trường Đại học KHXH & NV, Ủy viên Hội đồng.

7.      PGS.TS.Nguyễn Minh Đức, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Ủy viên Hội đồng.

Những nét chính của luận án:

- Khôi phục lại một cách cụ thể, toàn diện và có hệ thống tình hình kinh tế, xã hội huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thời Nguyễn (1802 - 1884). Đồng thời làm rõ những đặc trưng tiêu biểu về kinh tế, xã hội của huyện Nghi Lộc so với các vùng, các khu vực lân cận.

- Bổ sung nguồn tài liệu vào khoảng trống trong nghiên cứu lịch sử địa phương huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và là cơ sở để tiến hành khảo sát, nghiên cứu và biên soạn lịch sử địa phương; các bài giảng lịch sử địa phương cho học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

- Góp thêm những luận chứng, luận cứ cụ thể giúp các nhà quản lý địa phương rút ra những bài học bổ ích để hoạch định và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của huyện Nghi Lộc trong những giai đoạn tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố:

- 01 bài báo tham gia Hội thảo Quốc tế Việt Nam học

Đặng Như Thường, Tổng quan về tình hình ruộng đất huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thời Nguyễn qua tư liệu địa bạ Minh Mệnh (Bài tham luận tại Hội thảo - Tiểu ban 1: Lịch sử), Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ IV, Hà Nội, 2012.

- 03 bài báo tham gia Hội thảo Quốc gia và đăng trên các tạp chí chuyên ngành.

1. Đặng Như Thường, Sự giao thoa tư tưởng giữa các thế hệ yêu nước trên đất Nghi Lộc cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Hội thảo khoa học Bối cảnh lịch sử 100 năm Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, Vinh, 2011, tr 104 - 111.

2. Đặng Như Thường (Viết chung), Vài nét về tình hình sở hữu ruộng đất công ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua tư liệu địa bạ Minh Mệnh, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, tập 100, số 12, 2012, tr 37 - 40.

3. Đặng Như Thường, Tình hình sở hữu ruộng đất huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua tư liệu địa bạ Minh Mệnh, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 3 (443), 2013, tr 35 - 45.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án:

NCS Chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên hướng dẫn

NCS, Giáo viên hướng dẫn và Hội đồng chấm luận án